09:48 ICT Thứ tư, 18/05/2022

♦Trường THPT Mỹ Đức A hướng tới kỷ niệm 55 năm thành lập. ♦ Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018) ♦ Hướng tới kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng tám (19/8/1945 - 19/8/2018) và Quốc khánh 2-9 (2/9/1945 - 2/9/2018). ♦ ♦

Danh mục chính

Liên kết hệ thống

Hệ thống quản lý Giáo dục điện tử
Dành cho thí sinh thi THPT Quốc gia
Hệ thống trường học kết nối
Hệ thống quản lý QI

Trang chủ » Tin Tức » Góc học tập

Chào mừng ngày 30-4 và 1- 5

5 phương pháp học tập tốt các môn tự nhiên

Hình minh họa

Hình minh họa

Bí quyết học tốt môn tự nhiên không đơn thuần là phải có đầu óc thông minh, tư duy sáng tạo hoặc chăm chỉ quá mức mà quan trọng là phải có phương pháp học tập đúng đắn.
      Không thể phủ định rằng các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa rất khô khan và khó học. Trên thực tế, không ít các bạn học sinh đang có quan niệm rằng để học tốt các môn tự nhiên thì phải có cái đầu tinh thông, nhạy bén hoặc khi thấy mình chưa giỏi thì lại cho rằng điều đó là dĩ nhiên vì mình không thông minh như người khác. Nếu bạn cứ giữ mãi những quan niệm này thì vô tình bạn đã tự kiềm hãm khả năng của mình và làm cho kết quả học tập ngày càng sa sút.

      Nhiều nghiên cứu đã cho rằng chỉ số thông minh ở những người cùng trang lứa là gần bằng nhau. Lý do khiến bạn không học giỏi bằng người khác chỉ có thể là do bạn không cố gắng, lười biếng hoặc không có cách học hiệu quả các môn tự nhiên. Nếu bạn đang ở trong trường hợp này, hãy tham khảo 5 phương pháp học tập dưới đây để cải thiện thành quả học tập của mình nhé!

1. Mục đích học tập rõ ràng
     
Như tất cả những môn học khác, muốn học giỏi các môn tự nhiên đòi hỏi bạn phải có sự say mê, đừng bao giờ mang tâm lý căng thẳng và lo sợ. Hoặc nếu bạn chưa giỏi thì cũng không nên nản chí mà hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân để phấn đấu, trau dồi kiến thức và từng bước chinh phục những khó khăn đang mắc phải. Không nên than vãn mà hãy suy nghĩ theo chiều hướng tốt nhất để rèn luyện tinh thần lạc quan, từ đó bạn sẽ có một bộ óc minh mẫn và sáng suốt.

2. Kỹ năng ghi nhớ thông tin
   
Cách học tốt các môn tự nhiên trước hết là phải ghi nhớ tốt các công thức. Bạn không nên nhồi nhét công thức theo kiểu “học vẹt” vì các môn học này cung cấp ngày càng nhiều các định lý, định nghĩa, công thức, nguyên lý, hệ quả,… làm cho bạn dễ dàng quên ngay sau đó. Bạn nên dùng giấy viết ghi lại những gì cần nhớ, lặp đi lặp lại và đừng quên kết hợp với việc làm bài tập. Như vậy bạn sẽ ghi nhớ thông tin và ứng lý thuyết để làm các bài thi một cách hiệu quả hơn.

3. Cần cù học tập
     Yếu tố cần cù chưa bao giờ là đủ, hãy “học, học nữa, học mãi” kết hợp với luyện tập thực hành. Những bài toán khó được tìm ra đáp án chính là sự chiến thắng của bạn. Sự cần cù, chịu khó luôn là yếu tố quyết định cho mọi sự thành công.

4. Trao đổi kiến thức với bạn bè
     
“Học thầy không tày học bạn”. Đương nhiên một tiết học ở lớp chưa hẳn đã đủ để bạn tiếp thu được tất cả những kiến thức mà thầy cô truyền đạt. Hoặc bạn có những thắc mắc mà chưa có thời gian để nhờ thầy cô giảng giải lại. Bạn hãy chia sẻ những điều này với những người bạn của mình. Chắc chắn, nhiều người hợp sức lại sẽ dễ dàng tìm ra phương hướng để giải quyết ngay cả những bài tập khó nhất.

5. Chuẩn bị bài kỹ càng và chăm chú nghe giảng
      Những bài tập tự nhiên luôn có một hệ thống, bạn cần lưu ý là phải nắm thật kỹ kiến thức của ngày hôm nay thì ngày mai bạn sẽ tiếp cận kiến thức mới nhanh hơn mà không phải mất thời gian lục lại. Trên lớp, bạn nên chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài và hỏi ngay những chỗ mà mình chưa hiểu. Tin chắc rằng, các thầy cô sẽ luôn nhiệt tình với những học sinh có tinh thần cầu tiến.
      Ngoài những phương pháp học tập môn tự nhiên nói trên, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm những cuốn sách nâng cao, những bài tập và đề thi của những năm trước để có điều kiện vận dụng kiến thức nhiều hơn. Hy vọng, với tinh thần cần cù, chịu khó cùng với việc áp dụng những biện pháp học tập hiệu quả, bạn sẽ có được kết quả thật cao trong học tập và thi cử.

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Nguồn tin: gochoctap.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trường THPT Mỹ Đức A

50 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường THPT Mỹ Đức A, huyện Mỹ Đức được thành lập vào những năm miền Bắc vừa tiến hành xây dựng CNXH, vừa đấu tranh chống lại cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Trường được xây dựng và trưởng thành từ mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và hiếu học. Năm mươi năm qua là một chặng đường có...

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thời gian nào nên cho học sinh đi học trở lại?

Từ ngày 02/3/2020

Từ ngày 16/3/2020

Từ ngày 30/3/2020

Ý kiến khác

Thông báo nhà trường

Tra cứu thời khóa biểu

Kết nối THPT Mỹ Đức A