00:15 ICT Thứ bảy, 02/07/2022

♦Trường THPT Mỹ Đức A hướng tới kỷ niệm 55 năm thành lập. ♦ Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018) ♦ Hướng tới kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng tám (19/8/1945 - 19/8/2018) và Quốc khánh 2-9 (2/9/1945 - 2/9/2018). ♦ ♦

Danh mục chính

Liên kết hệ thống

Hệ thống quản lý Giáo dục điện tử
Dành cho thí sinh thi THPT Quốc gia
Hệ thống trường học kết nối
Hệ thống quản lý QI

Trang chủ » Tin Tức » Truyền thống nhà trường » Về trường xưa

Chào mừng ngày 30-4 và 1- 5

Những kỷ niệm khó quên về năm đầu thành lập trường THPT Huyện Mỹ Đức – Tỉnh Hà Sơn Bình (Nay là TP Hà Nội)

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam kéo dài và liên tục trong suốt 30 năm (1945 – 1975) dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh mở đường chỉ lối đã thắng lợi huy hoàng vào mùa xuân năm 1975. Trong thời gian đó, tháng 9/1965 Trường cấp III Mỹ Đức ra đời (tách ra từ Trường cấp III Ứng Hòa). Năm học đầu tiên của trường gồm 05 lớp: 02 lớp 9 từ trường cấp III Ứng Hòa chuyển về gồm 95 học sinh; 03 lớp 8 tuyển mới gồm 182 học sinh.
Năm học 1965 – 1966 nhà trường tuyển sinh được 277 học sinh hệ phổ thông và 70 học sinh (hai lớp) hệ phổ thông trung học vừa học vừa làm. Số lượng giáo viên, nhân viên trong toàn trường là: 20 người (19 giáo viên, 01 CB hành chính) trong đó có 02 nữ. Các thầy cô quê ở Huyện Ứng Hòa - Mỹ Đức chỉ có 05  giáo viên, còn lại 14 giáo viên thuộc thành phố Hà Nội, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế. Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam có 06 đồng chí, trong đó có 01 nữ. Trong số 19 giáo viên có 05 Huế Ngày khai giảng năm học đầu tiên ngày 05/9/1965, thời điểm này đế quốc Mỹ ném bom đánh phá Miền Bắc. Đồng chí Bùi Quang Thụ (em ruột của thầy giáo Bùi Quang Phúc) đến dự có tặng cho trường một mảnh máy bay Mỹ bị quân dân các xã phía bắc Mỹ Đức bắn rơi. Như một lời nhắc nhở, động viên thầy trò nhà trường phải cố gắng dạy tốt, học tốt.
Cơ sở vật chất của trường còn nghèo nàn, thiếu thốn nên phải mượn tạm trường cấp I, II Trinh Tiết – Đại Hưng để học. Sân trường vừa là sân chơi vừa  biến thành hầm hào để tránh máy bay Mỹ. Trong những ngày này nhà trường còn pjair nhiều lần sơ tán đến các xã ven núi Huyện Mỹ Đức: Kim Bôi (Vạn Kim), Hùng Tiến, Đông Bình. Trong hoàn cảnh như vậy, các thầy cô giáo vẫn yên tâm vui vẻ, bình tĩnh để giảng dạy, học sinh vẫn hăng hái học tập, không có em nào phải bỏ học.
.
Động lực thúc đẩy thầy, trò nhà trường luôn luôn phấn khởi hào hứng để giảng dạy và học tập. Phần lớn các em học sinh thuộc diện con nhà nghèo, nhiều học sinh quần áo mong manh, mùa Đông không có áo ấm, không có giầy dép đi học. Đa số các em có cha mẹ, anh em thoát ly công tác hoặc tham gia quân đội chiến đấu chống Mỹ cứu nước, một số đi B và C. Toàn thể thầy cô giáo đều cảm thông sâu sắc hoàn cảnh của học sinh, đặc biệt đối với trách nhiệm của nhà giáo, các thầy cô luôn luôn động viên tinh thần các em chăm chỉ học tập và tham gia lao động sản xuất. Thầy và trò nhà trường quyết tâm thi đua dạy tốt – học tốt theo lời dạy của Bác Hồ: “Dạy tốt, học tốt là biểu hiện của tinh thần quyết thắng giặc Mỹ xâm lược; xây dựng hậu phương miền Bắc vững chắc vì miền Nam ruột thịt”.
Tuy là năm học đầu tiên, trường vẫn tổ chức 01 lớp chuyên Toán. Năm học 1965 – 1966 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tây tổ chức kỳ thi toán toàn tỉnh, trường cấp III Mỹ Đức chọn được 04 học sinh tham dự kỳ thi này và kết quả là cả 04 em đều đạt điểm chuẩn giỏi toán, trong đó có em Tín đạt điểm cao nhất, sau này em được cử đi học nước ngoài. Với ý chí phấn đấu liên tục, em Tín đã đạt học vị Tiến sĩ Toán học.
Thầy và trò nhà trường luôn gắn bó mật thiết với nhân dân các xã xung quanh trường nên được sự đùm bọc của nhân dân địa phương, các gia đình phấn khởi đón nhận các thầy cô giáo ở lưu trú. Ngoài nhiệm vụ dạy và học, toàn thể thầy trò đã tham gia hai đợt lao động đào mương phục vụ cày cấy đúng kỳ vụ, và tham gia lao động sản xuất
Cho đến hôm nay, Trường THPT Mỹ Đức A bước sang tuổi 50 – lứa tuổi sung sức của đội ngũ thầy cô giáo, quy mô trường to lớn hơn những năm đầu thành lập. Huyện Mỹ Đức cũng đã phát triển kinh tế lớn mạnh, đường xá, cầu cống, ruộng lúa, vườn cây ao cá phát triển rộng khắp. Phần lớn nhà ở của dân xây gạch, lợp ngói hiện đại, nhiều nhà cao tầng, phong cảnh địa phương đẹp đẽ đúng với danh hiệu Mỹ Đức. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của các cấp chính quyền huyện Mỹ Đức xứng danh “Mỹ Đức anh hùng, văn minh trên con đường đổi mới”, trường THPT Mỹ Đức A xứng danh là ngôi trường giàu truyền thống, nơi đào tạo nhân tài cho đất nước.
Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường, kính chúc các thầy cô giáo và nhân viên nhà trường phấn đấu không ngừng danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc của ngành giáo dục; xứng đáng với danh hiệu Mỹ Đức vừa đẹp vừa lành mạnh trong sáng, tạo được khí thế luôn đổi mới theo sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước; của các cấp địa phương củng cố vững chắc huyện Mỹ Đức cùng nhân dân cả nước xứng danh đất nước Việt Nam anh hùng.
 
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 Hà Nội, ngày 16 tháng 10 năm 2015

Tác giả bài viết: Thầy giáo Tạ Phan (Nguyên Hiệu trưởng nhà trường)

Nguồn tin: Trường THPT Mỹ Đức A

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: mỹ đức

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

 

Trường THPT Mỹ Đức A

50 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường THPT Mỹ Đức A, huyện Mỹ Đức được thành lập vào những năm miền Bắc vừa tiến hành xây dựng CNXH, vừa đấu tranh chống lại cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Trường được xây dựng và trưởng thành từ mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và hiếu học. Năm mươi năm qua là một chặng đường có...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất trong Trường THPT Mỹ Đức A?

Chất lượng học tập.

Nề nếp, kỷ luật.

Các phương tiện hỗ trợ học tập.

Cơ sở vật chất.

Tất cả các ý kiến trên

Thông báo nhà trường

Tra cứu thời khóa biểu

Kết nối THPT Mỹ Đức A